Saturday, 24/08/2019 - 10:23|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Huy Nam Yên - Chào mừng kỷ niệm 44 năm ngày giải phóng Miền Nam thống nhất Đất nước (30/4/1975 - 30/4/2019) !

Chuyên đề, chuyên sâu: “Sơ lược về quá trình hình thành và phát triển chủ nghĩa nhân đạo trong thơ văn Nguyễn Du”

Thực hiện công văn 601/PGD-ĐT ngày 14/09/2015 V/v tổ chức các hoạt động hướng tới kỷ niệm 250 năm ngày sinh Đại thi hào Nguyễn Du 

Thực hiện công văn 601/PGD-ĐT ngày 14/09/2015 V/v tổ chức các hoạt động hướng tới kỷ niệm 250 năm ngày sinh Đại thi hào Nguyễn Du 

chuyne ce van1

Cô giáo Nguyễn Thị Thu Hương báo cáo chuyên đề

    Sau chuyến trãi nghiệm thực tế tại khu lưu niệm Đại thi hào Nguyễn Du về, chiều ngày 04 tháng 11 năm 2015 tại văn phòng nhà trường tổ Xã hội đã tổ chức chuyên đề chuyên sâu: “Sơ lược về quá trình hình thành và phát triển chủ nghĩa nhân đạo trong thơ văn Nguyễn Du”. Về tham dự chuyên đề có cô giáo Nguyễn Thị Hà – Chuyên viên phòng GD&ĐT – Tổ trưởng tổ nghiệp vụ, các thầy, cô giáo tổ trưởng tổ văn của các trường trong cụm cùng toàn thể CBGV nhà trường.

     Trong thời gian một buổi, chuyên đề đã được tổ chức khá công phu và đa dạng. Mỡ đầu là tiết mục ngâm thơ trong trích đoạn “Chị em Thúy Kiều “của em Hoài Thương, xen giữa báo cáo chuyên đề của cô giáo Nguyễn Thị Thu Hương là các tiết mục ca trù của thầy giáo Thanh Khiêm, hát ví dặm của thầy giáo Nguyễn Văn Hùng, ngâm thơ trích đoạn “Kiều ở lầu Ngưng Bích” của thầy giáo Mai Đình Thanh.

chuyne ce van HS

Em Hoại Thương-HS lớp 7A ngân thơ trích đoạn “Hai chị em Thúy Kiều”

 

chuyne ce van Khiem

Tiết mục hát ca trù của thầy giáo Thanh Khiêm

chuyne ce van Thanh

Thầy giáo Mai Đình Thanh ngâm thơ trích đoạn: “Kiều ở lầu Ngưng Bích”

chuyne ce van C.Ha

GV về tham dự chuyên đề

       Qua chuyên đề này đã làm nổi bật quá trình hình thành và phát triển chủ nghĩa nhân đạo trong thơ văn Nguyễn Du mà đỉnh cao nghệ thuật là truyện Kiều, Người làm báo cáo đã biết cách khai thác, thu thập nhiều dẫn chứng, nhiều nhận định sắc sảo của các nhà văn, nhà thơ, nhà phê bình văn học.

       Sau báo cáo chuyên đề, các giáo viên tham dự đã thảo luận sôi nổi. Các ý kiến đều cho rằng đây là một chuyên đề thành công tuy triển khai sau nhưng không có sự trùng lặp, có nội dung sâu sắc. Phát biểu tại buổi chuyên đề cô giáo Nguyễn Thị Hà – Chuyên viên phòng giáo dục và đào tạo Cẩm Xuyên đánh giáo cao thành công của chuyên đề. Đó là khai thác đề tài mới, chuyên đề có chiều sâu, phạm vi rộng, đi sâu phân tích các tác phẩm chữ Hán, chỉ ra được chủ nghĩa nhân đạo được thể hiện bằng hình ảnh mẹ con ăn xin (Sở kiến hành) và kết tinh lại ở truyện Kiều. Chuyên đề được tổ chức đa dạng ở hình thức: Ngâm thơ, hát ví dặm, ca trù… minh họa. Cô giáo Nguyễn Thị Hà cũng đã ghi nhận sự quan tâm của ban giám hiệu nhà trường, sự vào cuộc của tập thể giáo viên đã làm nên thành công của buổi chuyên đề.

Tin và ảnh: Trần Tiến

chuyen de van.dowload

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 9
Hôm qua : 12
Tháng 08 : 297
Năm 2019 : 4.943